Gương người tốt, việc tốt

Ngày 29/05/2019 00:00:00

Nói đến Nga Thành là nói đến những phong trào làm kinh tế giỏi và các cá nhân tiêu biểu làm mô hình kinh tế có hiệu quả; ví dụ như hội viên nông dân Mai Chấn Nhâm tại chi hội Trung Thành, xã Nga Thành; anh là một hội viên luôn có nghị lực vượt khó, trưởng thành xây dựng giá đình với hai bàn tay trắng. Sau khi có chủ trương của Đảng, của nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và thực hiện các Nghị quyết của huyện ủy Nga Sơn; Nghị quyết 02 của Đảng ủy xã Nga Thành về việc dồn đổi ruộng đất. Qua một thời gian trăn trở suy nghĩ, tính toán, bàn bạc với gia đình. Anh đã dồn đổi những diện tích ruộng nhỏ lẻ vào vùng quy hoạch trang trại vào năm 2012, cũng là năm đầu của nhiệm kỳ hội nông dân xã khóa X; bám theo mục tiêu của đại hội; tích cực đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; hội đã mở nhiều các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật; cũng như ủng hộ của UBND xã.
Với thời gian đầu anh quyết tâm vay vốn ngân hàng với số tiền 50 triệu đồng qua tổ chức hội; số tiền vay được anh đầu tư vào làm chuồng trại chăn nuôi lợn, mua bò; áp dụng luân canh các loại cây trồng có hiệu quả, không dừng ở đó với đức tính chịu thương, chịu khó, luôn tìm tòi học hỏi, lại thêm tố chất sáng tạo, anh đã mua máy cày tự cày cho ruộng nhà mình và phục vụ cho bà con nhân dân. Đặc biệt hơn anh đã tự chế ra các loại máy cày, máy phá đất, lên luống, tiện lợi, tốc độ nhanh, giảm chi phí hàng triệu đồng/ha; phù hợp với từng loại cây trồng, phù hợp với các loại đất khác nhau; mọi người ai ai cũng ca ngợi bởi anh không qua trường lớp đào tạo về máy móc gỏi tự chế đến thế.
Cuộc sống vợ chồng anh ngày một ổn định, kinh tế khá giả, ngoài tiếp thu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật qua Hội nông dân tổ chức; anh còn tìm tòi những kênh truyền hình, những trang báo mạng, anh học hỏi ngoài đời, chọn lọc cho trang trại nhà mình các loại cây trồng có hiệu quả như: Cây dưa hấu, dưa Lê, Cà tím, Cà chua và cho thu nhập từ 150 – 200 triệu/ha/năm. Ngoài ra anh còn tham gia tham gia trồng ở các diện tích mà nhân dân không có nhân lực sản xuất, mà UBND xã phát động theo cánh đồng mẫu lớn; vợ chồng anh thuê mượn thêm người, tạo công ăn việc làm cho 5-10 lao động nhàn rỗi có thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng; không những thế anh còn truyền đạt kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ các hội viên khác cùng phát triển kinh tế. Vẫn không dừng lại ở đó, năm 2017 có kế hoạch hỗ trợ sản xuất về sản xuất rau, củ, quả an toàn trong nhà lưới, anh cũng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 1000m2, với tổng chi phí hơn 500 triệu đồng; đến nay anh đang sản xuất cây dưa lưới F1 Nhật Bản và sắp có sản phẩm bán ra thị trường; đồng thời cũng đang nhân rộng ra nhiều mô hình khác.
Với tấm gương chịu thương, chịu khó, đức tính cần cù lam lũ, sáng tạo trong công việc, luôn có ý chí, khát vọng vươn lên; không cam chịu đói nghèo; thật là một tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo và anh là một trong những hội viên xuất sắc của Hội được đi dự Đại hội Hội nông dân huyện Nga Sơn khóa X, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Gương người tốt, việc tốt

Đăng lúc: 29/05/2019 00:00:00 (GMT+7)